วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมตาล

ส่วนผสม

  • ลูกตาลสุก 1 ผล
  • ข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวง
  • แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ


1.ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมด ขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง
2.โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับให้แห้ง
3.ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้งแล้วนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาณ 30-60 นาที)ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกะทิ นวดจนหัวกะทิและน้ำตาล ละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง
4.ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุกยกลงถ้าใส่ถ้วยตะไลรอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วยจัดใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น