วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมผิง

ส่วนผสม
  1. แป้งมัน 6 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  3. หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
  4. ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
  5. เทียนอบ

วิธีทำ

1. นำกะทิไปตั้งบนไฟอ่อน ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายดี
2. จากนั้นจึงใส่แป้งลงไปในกะทิ ใส่ทีละน้อย ใส่แล้วคนต่อเนื่องจนแป้งนุ่ม จึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือปั้นเป็นรูปทรงตามใจชอบ แล้วจึงนำไปวางบนถาดซึ่งทาน้ำมันไว้บางๆ ปั้นทิ้งไว้ 1 คืนจนแห้ง (อย่าวางชิดกันมาก เนื่องจากเวลานำไปอบขนมอาจขยายและติดกันได้)
3. วันรุ่งขึ้นนำแป้งที่ปั้นไว้ไปอบในเตาประมาณ 15 นาที หรืออบจนส่วนล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อน จึงเอาออกมาแซะออก และนำไปอบควันเทียน
4. จัดขนมใส่จานเสริฟ หรือใส่โหล, ภาชนะมิดชิดเก็บไว้ทานภายหลัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น