วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมกล้วยทอด

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  3. แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. ผงฟู 1 ช้อนชา
  6. งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ)
  7. มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
  8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
  9. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  10. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
  11. ใบเตย 3-5 ใบ
  12. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1. นำกล้วยมาปอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ หนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย 3 ชิ้น
2. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ๋ คนจนแป้งและน้ำตาลละลายดี ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม
4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น

ขอบคุณที่มา : ezythaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น