วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรซ่าหริ่ม

ส่วนผสมเส้น

1. แป้งซ่าหริ่ม 1 ถ้วย
2. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย
3. น้ำ 5 ถ้วย
4. พิมพ์สำหรับกด

ส่วนผสมกะทิ

1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. (วิธีทำเส้นซ่าหริ่ม) ผสมแป้งซ่าหริ่ม น้ำ น้ำใบเตย เข้าด้วย กัน กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวน จนแป้งสุก รีบตักใส่พิมพ์ กดเป็นเส้นลงในน้ำเย็นจนหมด เทใส่ผ้าขาวบาง ทำให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำแข็งพักไว้
2. (วิธีทำน้ำกะทิ) ผสมน้ำตาลทราย หัวกะทิ คนจนน้ำตาล ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปอบควันเทียนให้หอม
3.ตักซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิ น้ำแข็ง เสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น