วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมน้ำดอกไม้

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 4 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. สีขนม
4. แป้งท้าว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟทำน้ำเชื่อม พอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดรวมกันนวดด้วยน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ค่อย ๆ นวดจนน้ำเชื่อมหมดใส่สีอ่อน ๆ ตามต้องการ
3. ตั้งลังถึงใส่น้ำประมาณ 3/4 ลังถึงให้เดือด เรียงถ้วยตะไลใส่ ตั้งไฟให้ร้อน 5 นาที ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่ให้เต็มถ้วย นึ่ง15 นาที ขนมสุกพักให้เย็น แคะออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น