- สาคูเม็ดเล้ก ๒ ถ้วย
- น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ
- หมูบด ๑/๒ กิโล
- กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
- หอมสับละเอียด ๑/๔ ถ้วย
- หัวไชโป๊สับ ๑/๔ ถ้วย
- เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
- พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๒ ถ้วย
- กระเทียมเจียวผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนูสด
วิธีทำ
- ล้างสาคูให้สะอาด เทน้ำทิ้งเกือบหมด ทิ้งไว้ ๓๐ นาที ราดด้วยน้ำร้อน ๑/๒ ถ้วย คนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน นวดจนนิ่ม คลุมด้วยผ้าเปียก พักไว้
- เจียวกระเทียมและหัวหอมจนหอม ใส่หมูผัดจนแห้ง พอสุกใสไชโป๊สับผัดจนเข้ากัน เทใส่กระชอนโปร่ง เทน้ำใส่กระทะอีกที พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนเหนียว เทหมูใส่ไปอีกที ผัดจนเข้ากัน ใส่ถั่ลิสงป่น คนจนเข้ากันและแห้ง
- ปั้นสาคูไส้หมู ดดยใช้มือชุบน้ำ แผ่สาคูลงบนฝ่ามือ แผ่จนบาง หยิบไส้ใส่ตรงกลาง ตะล่อมข้าง ๆ ให้มิดไส้ เรียงใส่รังถึงซึ่งรองด้วยใบตองทาน้ำมันหรือกระดาษตะกั่ว นึ่งประมาณ ๕ นาที บนไฟแรง ๆ พอสุกพรมด้วยกระเทียมเจียว เรียงใส่จานรับประทานกับผักกาดหอม ผักชีและพริกสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น