วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรสาคูไส้หมู

ส่วนผสม

  1. สาคูเม็ดเล้ก ๒ ถ้วย
  2. น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ
  3. หมูบด ๑/๒ กิโล
  4. กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
  5. หอมสับละเอียด ๑/๔ ถ้วย
  6. หัวไชโป๊สับ ๑/๔ ถ้วย
  7. เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
  9. พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
  10. ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๒ ถ้วย
  11. กระเทียมเจียวผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนูสด

วิธีทำ

  1. ล้างสาคูให้สะอาด เทน้ำทิ้งเกือบหมด ทิ้งไว้ ๓๐ นาที ราดด้วยน้ำร้อน ๑/๒ ถ้วย คนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน นวดจนนิ่ม คลุมด้วยผ้าเปียก พักไว้
  2. เจียวกระเทียมและหัวหอมจนหอม ใส่หมูผัดจนแห้ง พอสุกใสไชโป๊สับผัดจนเข้ากัน เทใส่กระชอนโปร่ง เทน้ำใส่กระทะอีกที พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนเหนียว เทหมูใส่ไปอีกที ผัดจนเข้ากัน ใส่ถั่ลิสงป่น คนจนเข้ากันและแห้ง
  3. ปั้นสาคูไส้หมู ดดยใช้มือชุบน้ำ แผ่สาคูลงบนฝ่ามือ แผ่จนบาง หยิบไส้ใส่ตรงกลาง ตะล่อมข้าง ๆ ให้มิดไส้ เรียงใส่รังถึงซึ่งรองด้วยใบตองทาน้ำมันหรือกระดาษตะกั่ว นึ่งประมาณ ๕ นาที บนไฟแรง ๆ พอสุกพรมด้วยกระเทียมเจียว เรียงใส่จานรับประทานกับผักกาดหอม ผักชีและพริกสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น