วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมจ่ามงกุฎ

ส่วนผสม
  1. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
  2. กะทิ 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  4. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
  5. สีเหลืองและสีแดง (สำหรับผสมอาหาร)
  6. ทองคำเปลวอย่างดีตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

วิธีทำ

  1. ผสมกะทิกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น
  2. ใส่ไข่แดงลงในสวนผสมข้อที่ 1 ทีละฟอง คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. ค่อย ๆ ร่อนแป้งลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนไปทางเดียวกัน และคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟกวนให้สุกและแห้งไม่ติดมือ
  4. หยดสีแดงและสีเหลืองลงในส่วนผสม (ขณะที่ขนมยังไม่ได้ที่) ให้ขนมมีลักษณะเป็นสีทอง จึงจะถูกต้อง
  5. เมื่อขนมได้ที่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
  6. ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นรูปกลม ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็น 6 พูอย่าให้ขาด ลักษณะจะคล้ายผลมะยม เตรียมไว้เท่ากับจำนวนแป้งที่ทำเป็นถ้วยไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น