- ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- สีเหลืองและสีแดง (สำหรับผสมอาหาร)
- ทองคำเปลวอย่างดีตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
วิธีทำ
- ผสมกะทิกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น
- ใส่ไข่แดงลงในสวนผสมข้อที่ 1 ทีละฟอง คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ค่อย ๆ ร่อนแป้งลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนไปทางเดียวกัน และคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟกวนให้สุกและแห้งไม่ติดมือ
- หยดสีแดงและสีเหลืองลงในส่วนผสม (ขณะที่ขนมยังไม่ได้ที่) ให้ขนมมีลักษณะเป็นสีทอง จึงจะถูกต้อง
- เมื่อขนมได้ที่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นรูปกลม ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็น 6 พูอย่าให้ขาด ลักษณะจะคล้ายผลมะยม เตรียมไว้เท่ากับจำนวนแป้งที่ทำเป็นถ้วยไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น