วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมตะโก้

ส่วนผสม

สำหรับทำตัวตะโก้

  1. แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
  2. น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  4. น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
  5. แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
  6. กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม

สำหรับทำหน้าตะโก้

  1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
  2. กะทิ 2 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
2. จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
3. เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ
4. หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น