วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรขนมถังแตก

ส่วนผสม

ส่วนผสมทำตัวแป้ง

  1. แป้งสาลี 500 กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
  3. กะทิ 3 ถ้วยตวง
  4. น้ำ 6 ถ้วยตวง
  5. ยีสต์ 2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 800 กรัม
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. เกลือป่น

ส่วนผสมไส้ขนม

  1. งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  2. มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น