วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรลูกชุบ

ส่วนผสม
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 1/3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.แช่ถั่วเขียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง นึ่งให้สุกนุ่ม แล้วบดให้ละเอียด
2.หัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ใส่นำตาลทรายลงเคี่ยวให้นำตาลละลายหมด ใส่ถั่วลงกวนกับกะทิตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้แห้งจนถั่วล่อนออกจากกระทะ
3.เทถั่วที่กวนได้ที่แล้วลงในถาดหรือชามพักไว้ให้เย็น
4.ปั้นถั่วเป็นรูปผลไม้เล็กๆ ตามต้องการ แล้วระบายสีผลไม้ที่ปั้นไว้ให้เหมือนจริงพักไว้ให้สีแห้ง
5.ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ จนวุ้นละลายหมดยกลง วางพักไว้สักครู่
6.นำผลไม้ที่ระบายสีไว้ ชุบวุ้นให้ทั่ว พักไว้ให้แห้งแล้วชุบอีก 2 ครั้ง ปล่อยให้แห้งจึงนำไปตกแต่งให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น