วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2553

สูตรปั้นสิบ

ส่วนผสม

1.แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
4.ไข่ไก่ตีเข้ากัน 2 ถ้วยตวง
5.น้ำปูนใส 1/4 ช้อนโต๊ะ
6.เนื้อไก่สับละเอียด 1 ถ้วยตวง
7.รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
10.น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12.หัวหอมใหญ่ปอกเปลือก 1/2 ถ้วยตวง
13.ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งสาลี กับแป้งข้าวจ้าวรวมกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำมันพืชเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆกัน ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้
2. โขลก รากผักชีกระเทียม พริกไทย ให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันหอม ใส่หัวหอมใหญ่ ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่น้ำตาลปีบน้ำปลา ผัดให้เหนียวใส่ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากันตักขึ้น
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลึงให้กลมแล้วใส่ไส้(ข้อ 2)ลงตรงกลาง
4. พับครึ่งจับจีบริม แป้งเหมือนกระหรี่ปั๊ทำจนหมดแป้งคลุมด้วยผ้าขาวบาง
5. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทอดขนมจนสุกเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น